Mỗi thiết bị điện trong nhà đều có một giọng nói riêng, một chữ ký điện tử của riêng nó.

Có một cuộc bàn tán khá sôi nổi và ồn ào trong nhà của bạn khi từng thiết bị điện được bật lên đều lên tiếng.

Tương tự như lời nói thì bao gồm những từ ngữ và âm điệu, mỗi chữ ký điện tử của thiết bị điện cũng được cấu thành từ những yếu tố riêng biệt.

AirWatt dựa vào những dữ liệu thu thập được để phát hiện những thay đổi nhỏ nhất trong cường độ, pha và bước sóng, sử dụng thuật toán Machine Learning để phân tách và nhận diện từng thiết bị riêng lẻ trong cuộc trò chuyện ồn ào đó.

Giả sử, khi một bóng đèn được bật lên và là thiết bị duy nhất trong nhà bạn đang sử dụng điện, chúng ta có thể thấy ngay dạng sóng tín hiệu của nó từ 0W - 60W (ví dụ bóng đèn 60W) và chúng ta biết ngay đây là bóng đèn và cứ thế sóng của nó không biến đổi. Chúng tôi chia ra 3 loại thiết bị cần nhận dạng có trong nhà của bạn:

  • Loại bật/tắt đơn giản: Đèn huỳnh quang hay đèn led
  • Loại có nhiều trạng thái: Máy lạnh inverter, quạt, máy sấy...
  • Loại luôn hoạt động: Tủ lạnh, router mạng...

Và với mỗi loại AirWatt sẽ có cách để nhận dạng khác nhau.

Hãy xem qua chiếc lò vi sóng này

Phần tăng đột biến ở đầu chính là khi lò vi sóng khởi động. Vài giây sau thì ống magnetron bắt đầu hoạt động. Chiếc lò vi sóng này đã được sử dụng 2 lần trong hôm nay: một lần trong 1 phút và lần còn lại là 30 giây. Có vẻ như đó là giờ ăn tối.

Còn đây là tủ lạnh

Khi khởi động sẽ có một sự tăng vọt về dòng điện, tủ lạnh sẽ chạy 1 thời gian để đạt được nhiệt độ thích hợp và tắt hẳn. Sau đó sẽ có 1 cú tăng nhẹ để duy trì nhiệt độ tủ. Chúng ta có thể từng nghĩ rằng tủ lạnh sẽ chạy suốt ngày nhưng thật ra nó sẽ bật tắt theo các chu kỳ trong 1 ngày để duy trì nhiệt độ thích hợp.

Không ngừng học hỏi

Còn rất nhiều thiết bị mà AirWatt chưa thể xác định được, nhưng khi cộng đồng sử dụng AirWatt càng phát triển, thuật toán Machine Learning sẽ có cơ hội thu thập được nhiều dữ liệu hơn. Cùng với việc ấy, AirWatt sẽ có khả năng phân tách, xác định thêm nhiều thiết bị mới và sẽ trở nên thông minh hơn từng ngày.

Hãy hiểu rõ hơn ngôi nhà của bạn